Sáng ngày 26.02.2020 Hội đồng khoa học Khoa Khoa học Cơ bản đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Tạo dung dịch chất chỉ thị từ hoa dâm bụt trong chuẩn độ Axit- bazơ” do CN. Dương Thị Huyền – Giảng viên Bộ môn Hóa Sinh thực hiện. Ths. Trần Minh Tâm – Phó Trưởng khoa – Chủ tịch hội đồng nghiệm thu chủ trì tại buổi làm việc.

Cây dâm bụt có tên khoa học là Hibiscus rosa – sinensis L là loại cây rất phổ biến ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt là ở Trà Vinh. Với thực tế hiện nay tại các phòng thí nghiệm Hóa học của trường đại học và phổ thông đều sử dụng chất chỉ thị thường dùng nhận biết và chuẩn độ axit – bazơ là quỳ tím và dung dịch phenolphtalein. Đây là các hóa chất phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc nên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, đề tài nghiên cứu được thực hiên với mục đích tạo ra dung dịch chất chỉ thị tự nhiên tại phòng thí nghiệm nhằm sử dụng trong chuẩn độ axit – bazơ từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong thực tế cuộc sống (cây dâm bụt). Dung dịch chỉ thị này ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho người dùng mặt khác còn giúp sinh viên tự thực hiện được dung dịch chỉ thị tự nhiên sẽ làm sinh viên tăng thêm hứng thú và phát huy tính năng động sáng tạo hơn trong học tập cũng như kích thích sự yêu thích đối với môn hóa học đại cương nói riêng và tạo cho sinh viên vào niềm tin vào khoa học ứng dụng nói chung.

Đề tài đã thu hút được nhiều sự quan tâm đóng góp của các thành viên của hội đồng. Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, Tác giả sẽ hoàn thành chỉnh sửa theo đóng góp của thành viên hội đồng và nộp về Hội đồng khoa học Khoa theo đúng quy định./.

26.2.2020

Các thành viên của hội đồng nghiệm thu đề tài

Tạo dung dịch chất chỉ thị từ hoa dâm bụt trong chuẩn độ Axit- bazơ